Uống nước đúng cách là như thế nào?

Bạn có uống nước đúng cách không? Làm sao để biết uống nước đúng cách là như thế nào?

 

UỐNG 8 LY NƯỚC MỖI NGÀY CÓ PHẢI UỐNG NƯỚC ĐÚNG CÁCH?

Bạn có thể đã nghe nói về quy tắc 8 ly nước: Mỗi ngày bạn nên uống tám ly 8 nước, đó là nửa gallon nước (tương đương khoảng 2 lít). Kinh nghiệm này đã được rất nhiều người chấp nhận như một phương pháp uống nước đúng cách và thực hiện theo bởi rất dễ nhớ. Nhưng liệu lời khuyên này có tính chính xác không hay chỉ là một lời nói hư cấu?

Một giả thuyết cho rằng phương pháp uống nước đúng cách cách này có thể bắt nguồn từ năm 1945, khi một tổ chức nghiên cứu phát hành một báo cáo cho biết một người trung bình cần tiêu thụ 1 ml nước cho mỗi calo thức ăn mà họ tiêu thụ.

Một nguồn gốc có thể xảy ra khác của quy tắc 8 ly nước là công trình của một chuyên gia dinh dưỡng có tên là Frederick Stare. Ông đồng tác giả một cuốn sách xuất bản năm 1974, đề nghị uống từ sáu đến tám ly nước mỗi ngày. Cuốn sách và báo cáo cũng tuyên bố rằng phần lớn lượng nước này có thể thu được từ chính các loại thực phẩm bạn tiêu thụ như trái cây và rau quả, cũng như các loại đồ uống khác, có nhiều nước.

Không rõ nơi khuyến nghị uống 8 ly nước mỗi ngày xuất phát từ ban đầu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phát hiện này chỉ giới hạn ở những người trưởng thành khỏe mạnh, mặc dù hầu như ít vận động sống trong một khí hậu ôn hòa. Mặc dù có những hoàn cảnh chắc chắn trong đó nước cần tăng lên, nhưng đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh thường không cần phải tiêu thụ nước với số lượng lớn như vậy.

Mặt khác, không uống đủ nước có thể gây mất nước nhẹ, được định nghĩa là mất 1–2% trọng lượng cơ thể do mất nước. Trong trạng thái này, bạn có thể bị mệt mỏi, đau đầu và suy yếu tâm trạng (2, 3).

Để tránh mất nước và uống nước đúng cách, bạn không cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc 8 ly, bạn có thể tiếp tục uống nước nhiều hơn. Nó không chỉ đơn giản là cung cấp nước cho cơ thể bạn, uống đủ nước còn đem đến một số lợi ích sức khỏe.

Ngoài nước, các loại thực phẩm và đồ uống khác mà bạn ăn vào cũng góp phần vào lượng nước uống tổng thể hàng ngày của bạn và giúp cơ thể bạn giữ nước.

BAO NHIÊU NƯỚC BẠN NÊN UỐNG MỖI NGÀY?

Không có câu trả lời duy nhất cho câu hỏi uống nước đúng cách thì bao nhiêu nước bạn nên uống mỗi ngày. Lưu ý rằng đây là tổng lượng nước từ tất cả các nguồn, không chỉ là nước tinh khiết.

uống nước đúng cách

Kích thước cơ thể, thành phần và mức độ hoạt động thay đổi rất nhiều từ người này sang người khác. Nếu bạn là một vận động viên, sống trong một khí hậu nóng hoặc hiện đang cho con bú, nhu cầu nước của bạn tăng lên. Uống tám ly nước mỗi ngày có thể là quá đủ đối với một số người, nhưng có thể quá ít đối với người khác.

Nếu bạn muốn uống nước đúng cách, chỉ cần lắng nghe cơ thể của bạn và để cho cảm giác thèm nước là hướng dẫn của bạn. Uống nước khi bạn cảm thấy khát. Dừng lại khi bạn không khát nữa. Hãy bù đắp cho việc mất nước bằng cách uống nhiều hơn trong thời tiết nóng và khi bạn cần tập thể dục. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này không áp dụng cho tất cả mọi người. Ví dụ, một số người cao tuổi có thể cần phải tự nhắc mình uống nước ngay cả khi họ không khát.

Leave A Comment

Your Địa chỉ email will not be published. Required fields are marked *

0988 788 006